Cách Làm SỮA KÊ VÀNG & HẠT SEN Cho Bé Ăn Dặm
August 29, 2020
Cách Làm Sữa Hạt Điều Thơm Ngon Cho Bé Ăn Dặm
August 30, 2020

Cách Làm Sữa Đậu Đỏ Cho Bé Ăn Dặm

Cả nhà Đăng ký kênh youtube để xem cách nấu các món ngon cho bé mỗi ngày: https://www.youtube.com/channel/UCJsRzwFf7yMi7xkJqwtcIsA?sub_confirmation=1

Sữa hạt có thể được sử dụng làm đồ ăn dặm cho bé kèm với các thức ăn có nguồn gốc từ đạm động vật. Hiện nay đa số các bậc cha mẹ lựa chọn các sản phẩm sữa hạt cho bé như: sữa đậu nành, đậu xanh hoặc cho thêm hạt lạc, hạt sen, hạt điều, sữa đậu đỏ, v.v…..bởi chúng chứa nhiều dinh dưỡng và năng lượng. Sữa đậu đỏ là loại sữa giàu protein, axit amin, có mùi vị thơm ngon nên được rất nhiều các bé đang lứa tuổi ăn dặm yêu thích. Hôm nay cooky.info xin chia sẻ đến mọi người cách làm sữa đậu đỏ cho bé tại nhà vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Cách Làm Sữa Đậu Đỏ Cho Bé Ăn Dặm

NGUYÊN LIỆU:

Đậu đỏ cỡ to 20 hạt. Trên thị trường đậu hạt màu đỏ, hiện thấy bán 3 loại: đậu đỏ hạt to dẹp, đậu đỏ hạt nhỏ dẹp và đậu đỏ azuki hạt tròn. Trong hình là đậu đỏ hạt to dẹp.
– Vừng vàng tách vỏ ¼ thìa café.
– Đường thốt nốt để tăng vị ngon (các mẹ Tham Khảo ĐƯỜNG THỐT NỐT HỮU CƠ Tại Đây)
– Muối biển 2 hạt hoặc muối hầm cũng được
– Nước 350-380ml.

CÁCH LÀM:

Với đậu đỏ:

– Nhặt những hạt đậu tốt, không có dấu hiệu mốc, rửa sạch. Nếu dùng đậu hạt nhỏ, nên vỡ đậu trước để đãi vỏ dễ dàng bằng rá chứ không bóc vỏ mất thời gian.
– NHẤT THIẾT PHẢI NGÂM các loại đậu [và mễ cốc lứt] trước khi chế biến cho trẻ em hay người lớn để tránh rối loạn tiêu hóa và nhiều bất lợi khác đồng thời gia tăng dinh dưỡng.
Sau khi rửa, bạn cho đậu vào bát cùng vài hạt muối và chế nước nóng vào để ngâm 4 tiếng thì bóc vỏ dễ dàng, sau đó ngâm tiếp. Tổng thời gian ngâm đậu 14 tiếng, thay nước muối loãng nhiều lần.

Với vừng đã tách vỏ:

– Nhặt kỹ, rửa vừng bằng rây nhỏ.

Tới bước này có 2 cách:

1/ Xay sống với nước, bạn cho đậu + vừng vào máy xay với rất ít nước, sau đó thêm nước xay tiếp. Lọc bã qua rây hoặc vải. Đun lửa nhỏ nước đậu xay, để sôi riu riu, cần đun lâu 15’ và quấy để khỏi sít nồi. Thêm đường và muối.
2/ Đun đậu và vừng như nấu chè 15’, để nguội, xay và thêm đường thốt nốt + muối.
Hai cách chế biến sẽ cho hai hương vị khác nhau đều ngon hơn sữa đậu nành. Cách 1 thơm hơn, cách 2 dễ làm và nhiều chất xơ hơn. Trong hình là cách 1, xay rồi mới nấu, nấu ít nước sẽ thu hoạch được bột đậu [như đĩa nhỏ] có thể bảo quản nhiều ngày để ninh cùng cháo hay bột cho trẻ em mà không mất thời gian xử lý đậu từ đầu.

LƯU Ý:

– Các loại đậu, lạc… đều có thể gây dị ứng bởi vậy cần thận trọng cho trẻ em, nhất thiết phải cho trẻ làm quen với các thực phẩm mới.
– Luôn luôn ghi nhớ kinh nghiệm ngàn năm của người Việt: ngâm và đãi vỏ đậu trước khi gói bánh chưng.
– Đừng ham pha trộn quá nhiều nguyên liệu khác nhau khi làm sữa bởi bạn không thể chắc chắn nó cộng hưởng tốt cho tiêu hóa.
– Thận trọng khi dùng các loại bột đậu khô ăn liền bán sẵn.
– Không ăn quá nhiều. Sữa đậu đỏ/vừng mỗi tuần dùng khoảng 2 lần, xen dùng các sữa khác như hạnh nhân, gạo lứt, hạt sen khoai môn, lạc – củ đậu…

Nguồn: Thanh Hương