Cách Làm Mỳ Tôm Hữu Cơ Cho Bé Ăn Dặm
October 15, 2020
Cách Làm Sữa Hạt Sen Khoai Lang Bổ Dưỡng Cho Bé
October 16, 2020

Lưu Ý Khi Làm Sữa Hạt Cho Bé

Cả nhà Đăng ký kênh youtube để xem cách nấu các món ngon cho bé mỗi ngày: https://www.youtube.com/channel/UCJsRzwFf7yMi7xkJqwtcIsA?sub_confirmation=1

🥛🥛🥛”Sữa hạt” hay còn gọi là sữa thực vật, sữa thảo mộc là “sữa” được làm thuần từ các loại hạt, đậu, ngũ cốc.

Đây là loại sữa vô cùng đa dạng vì từ sáng tạo các mẹ có thể mix ra rất nhiều hương vị. Về dinh dưỡng, nguồn protein có thể không hơn sữa bò nhưng nếu biết phối hợp thì các nguyên liệu có thể hỗ trợ dinh dưỡng cho nhau*, và ở góc độ nào đó, sữa hạt “lành” hơn sữa bò 😋.

🐄🐄🐄”Protein động vật hay thực vật được cấu tạo bởi các axit amin nối với nhau, tưởng tượng protein là một đoàn tàu thì các axit amin chính là các toa của đoàn tàu.

🐄🐄🐄Protein động vật có cấu trúc phức tạp mà đầy đủ axit amin, trong khi đó các loại đậu thiếu axit amin tên méthionine mà lại giàu axit amine tên lysine, còn ngũ cốc ngược lại, ít axit amin tên lysine nhưng giàu axit amin tên méthionine.

Việc kết hợp 1 phần đậu, hạt và một phần ngũ cốc sẽ giúp có đủ 2 loại axit amin là méthionine và lysine, ghép lại thành protein giống của động vật”).

Tùy điều kiện cho phép mà mẹ chọn nguyên liệu cho con, tốt nhất là hữu cơ, đắt chút nhưng xắt ra miếng 😉 vì sức khỏe của con về lâu về dài là quan trọng nhất, mỗi lần dùng chỉ hết có xíu thôi í.

(Tham khảo các loại hạt hữu cơ tại đây)

Sữa hạt chỉ nên sử dụng như 1 bữa phụ, không thay thế nước lọc, và vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng các bữa ăn trong ngày đủ 4 nhóm chất.

Quan trọng nhất là các mẹ cần tìm hiểu, vì cái gì bổ nếu không sử dụng đúng cách sẽ thành thuốc độc. Trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên dùng các loại hạt dễ tiêu hóa và làm quen dần đơn vị, đến khi trên 1 tuổi mới nên mix đa vị, mix củ quả và dùng thêm chất tạo ngọt tự nhiên.

Tất cả các loại hạt đều phải qua quá trình xử lý ngâm để loại bỏ độc tố gây cản trở hấp thu dinh dưỡng.

Về bảo quản, theo lý thuyết dùng được 2 ngày trong ngăn mát, mình thì chỉ dùng trong ngày thôi.

➡➡Chất tạo ngọt tự nhiên mình dùng cho bé mình là mật gạo, chà là, mật ong, đường dừa, thốt nốt – đều hữu cơ, và chỉ nên dùng chút chút cho bé trên 1 tuổi.

➡➡Chất tạo hương dùng chiết xuất vani hoặc bột quế.

Nhìn chung quy trình các loại sữa đều là ngâm, rửa, đun, xay, lọc hoặc xay, lọc, đun :)) (túi lọc chuyên dụng sẽ giúp sữa mịn nhất), nếu lọc xong đun phải để lửa liu diu thật lâu vì nếu hạt và đậu ko chín bé sẽ bị đi ngoài.

(Tham khảo máy xay tại đây)

Có thể hầm trước cho mềm các loại đậu và trữ đông. Một số hạt như hạnh nhân đun sẽ bị lợn cợn, nên luộc trước.

Một số nguyên liệu như gạo và mè có thể phối 1 nửa rang 1 nửa để nguyên sẽ thơm hơn. Một số không cần xử lý ngâm như gai dầu, một số khác tùy nguyên liệu bạn mua đã xử lý chưa, ví dụ quinoa mầm hoặc hạt bí sấy thì không cần nữa…